Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp – chế độ luyện tập phù hợp nhất

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thường gặp phải sự khó khăn lớn trong sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này có chiều hướng gia tăng trong những ngày mưa gió, lạnh ẩm. Tuy vậy có một biện pháp mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng này mà người bệnh có thể dễ dàng chủ động thực hiện. Đó chính là việc người bệnh có chế độ luyện tập cơ thể thích hợp nhất với tình trạng của mình. Trong bài viết này caychi.vn sẽ chia sẻ về chế độ luyện tập phù hợp nhất cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Mối tương quan của sự vận động cơ thể với tình trạng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là tên gọi theo y học hiện đại của dạng bệnh lý có tính chất là quá trình tự miễn của cơ thể. Khi các kháng nguyên của cơ thể tấn công vào bao khớp làm dày màng hoạt dịch và tăng tiết dịch khớp quá mức trong bao khớp. Điều này dẫn đến vùng ổ khớp sưng đau và lâu dần khớp thoái hóa biến dạng, dẫn đến bệnh nhân không thể cử động được khớp xương.

Do vận động xương khớp đau đớn, căng cứng, nặng nề gia tăng theo tiến triển của tình viêm và thoái hóa, biến dạng của khớp. Vậy nên người bệnh ngày càng ngại vận động. Từ đó dẫn đến xương khớp ít được cử động làm suy yếu xương khớp và các cơ bắp bám quanh. Việc người bệnh ít vận động khiến hệ tuần hoàn giảm hoạt động, quá trình trao đổi chất kém đi ảnh hưởng việc nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể. Điều này khiến bệnh khớp càng nặng hơn, cảm giác đau đớn, khó cử động càng gia tăng.

 

Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp làm khớp sưng đau, thoái hóa, biến dạng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động của người bệnh

Theo y học cổ truyền thì tình trạng sưng đau các khớp xương là thuộc về chứng tý (ý nghĩa về sự bí, không thông, tắc nghẽn ở trong cơ thể). Ở đây là bệnh thấp khớp hay phong thấp, tính chất của bệnh là do vệ khí của cơ thể suy yếu tạo điều kiện cho ngoại tà xâm nhập. Bao gồm có phong – nhiệt – hàn – thấp (gió mưa, nóng ẩm, lạnh ẩm tồn tại ở môi trường bên ngoài) xâm nhập và cư trú tại vùng khớp nối đầu xương. Từ đó tạo ra sự ứ trệ khí huyết làm kinh mạch tắc nghẽn. Do vậy người bệnh thấy sưng đau, khó cử động xương khớp.

Tình trạng thấp khớp hay phong thấp thường tăng nặng trong những ngày thời tiết xấu với sự xuất hiện của các yếu tố ngoại tà trên. Điều này gây ra sự xâm nhập và bồi tụ ngoại tà vào nơi xương khớp trên khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Bởi vậy người bệnh thường ngại vận động cơ thể và gây ra sự chậm lưu thông khí huyết của cơ thể nhất là trong ngày trời lạnh. Khiến người càng thấy nặng nề mệt nhọc hơn kéo theo ăn ngủ không ngon dẫn đến suy kiệt thể chất và tinh thần.

6 Lưu ý về chế độ luyện tập phù hợp nhất dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Những phân tích theo hai hướng y học hiện đại hay y học cổ truyền đều cho thấy viêm khớp dạng thấp gây ra sự ngại vận động và điều này tác động ngược lại khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Điều này rất không tốt cho tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ và kinh nghiệm của người bệnh thì tình trạng này có thể cải thiện bằng sự ra tăng vận động cơ thể. Vận động cơ thể đúng cách giúp tăng cường lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể, đẩy lùi ngoại tà. Từ đó kinh mạch thông thuận, người bệnh bớt sưng đau, cử động xương khớp dễ dàng hơn. Sau đây là các lưu ý chung để bệnh nhân lập ra chế độ luyện tập phù hợp nhất với bản thân mình.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần chọn lựa hình thức luyện tập phù hợp

Trước hết cần làm đối với việc thiết lập chế độ luyện tập của bệnh nhân. Đó là người bệnh cần chọn hình thức luyện tập để áp dụng. Có 3 tiêu chí để chọn ra môn thể thao hay bài luyện tập này ở mỗi người. Đó hình thức luyện tập không làm tăng nặng tình trạng bệnh. Do vậy những bộ môn đối kháng hay vận động mạnh như bóng đá, boxing, tập gym…không thích hợp cho người bị thấp khớp. Hai là các động tác vận động của hình thức luyện tập đó có tác động cải thiện tình trạng bệnh. Gồm các bộ môn như đi bộ, thái cực dưỡng sinh, yoga…Ba là việc luyện tập này tạo ra hứng thú với người bệnh.

 

Các bước khiêu vũ nhẹ nhàng tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Nên cân nhắc chính xác cường độ và mức độ thời gian luyện tập thích hợp

Khi người bệnh bắt đầu thực hiện việc luyện tập, để đảm bảo tính hiệu quả. Thì người bệnh cần lắng nghe phản ứng cơ thể để tìm ra cường độ và mức thời gian luyện tập hợp lý nhất. Và do các tổn thương khớp khiến sức chịu đựng của người bệnh kém hơn người khỏe mạnh. Bởi thế bệnh nhân xương khớp nên tập luyện nhẹ nhàng với thời gian ngắn hơn so với mức trung bình của hình thức luyện tập đó. Sau một thời gian, tình trạng bệnh và thể chất của người bệnh cải thiện thì có thể từ từ tăng dần cấp độ luyện tập.

Chọn lựa thời gian và không gian thích hợp nhất cho việc tập luyện

Thời gian luyện tập thích hợp với người sức khỏe yếu trong đó có bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên là buổi sáng và buổi chiều. Tập luyện lúc này có tác dụng khởi động năng lượng ngày mới hoặc hồi phục năng lượng vào cuối ngày. Việc đó rất tốt cho các khớp xương nói riêng và sức khỏe trong ngày của bệnh nhân.

Không gian phù hợp nhất để thực hiện luyện tập thân thể cho bệnh nhân là nơi khô ráo, thoáng đãng, có ánh sáng và gió tự nhiên ở mức độ nhẹ. Điều này giúp người bệnh hấp thụ được tinh khí của trời đất có lợi cho cơ thể. Và người bệnh cần tránh luyện tập ở nơi có yếu tố thời tiết cực đoan. Bởi khi đó các yếu tố ngoại tà xâm nhập cơ thể khiến tình trạng thấp khớp tăng nặng hơn.

Cần thiết có thời gian biểu và thực hiện đều đặn chế độ luyện tập đã đặt ra

Nhiều bệnh nhân mới bắt đầu luyện tập thân thể thấy khó khăn để duy trì chế độ này. Bởi người bệnh chưa thấy sự cải thiện tình trạng của bản thân. Do vậy điều quan trọng là người bệnh cần xác định sẵn tâm lý và nên có thời gian biểu cụ thể để nhắc nhở bản thân thực hiện việc luyện tập. Khi tập luyện một thời gian thì đây sẽ trở thành thói quen trong cuộc sống. Người bệnh cũng nhận thấy hiệu quả từ chế độ luyện tập nên sẽ tự động duy trì việc này.

Người bệnh nên kết hợp tốt chế độ luyện tập và dinh dưỡng

Việc tập luyện thân thể có kết quả tốt hơn nếu kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Thường thì hai chế độ này có sự tác động qua lại, bổ trợ cho nhau rất tốt. Việc luyện tập đốt cháy năng lượng giúp tăng cường cảm giác thèm ăn. Và có chế độ dinh dưỡng hiệu quả sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng tiêu hao của việc luyện tập thân thể. Hai chế độ này giúp người bệnh ăn ngon, ngủ kỹ, tăng cường thể chất và tinh thần. Điều này tốt cho việc cải thiện tình trạng thấp khớp.

 

Chế độ luyện tập thân thể phù hợp sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng và hấp thu hiệu quả hơn các món ăn tốt cho xương khớp

Cấy chỉ Catgut, hướng đi mới cho việc điều trị của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Thực hiện đúng chế độ luyện tập thân thể phù hợp đều đặn sẽ mang đến hiệu quả cải thiện phần nào tình trạng thấp khớp. Nhưng chế độ luyện tập này chỉ tính là phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ hiệu quả điều trị bên cạnh phương pháp điều trị chuyên khoa. Và trước đây bệnh nhân chủ yếu tìm đến Tây Y để điều trị bởi hiệu quả giảm đau nhanh chóng. Lạm dụng tân dược mang đến nhiều hệ lụy như suy tim, gan, thận, phù thũng, cao huyết áp đột quỵ…Việc phẫu thuật giải quyết trường hợp nặng luôn kèm theo nguy cơ rủi ro cao và biến chứng hậu phẫu tồi tệ.

 

Bác sĩ tại Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang thực hiện cấy chỉ cho bệnh nhân

Ngày nay đã có hướng đi mới cho việc điều trị của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Đó là cấy chỉ Catgut, sự kế thừa và phát triển nâng cao của châm cứu truyền thống. Chỉ Catgut dùng trong ngoại khoa được đưa vào huyệt vị bằng cây kim cấy chỉ chuyên dụng. Trong suốt thời gian tự tiêu chỉ tạo ra các kích thích ở huyệt vị có tác dụng khu phong, tán hàn, hóa thấp, tiêu trừ ứ trệ, khai thông kinh mạch. Nhờ đó người bệnh giảm hẳn sưng đau và khó vận động khớp. Các tạng chủ về xương khớp là thận, phế và đặc biệt là can nhân được tác động của kích thích cũng thúc đẩy quá trình phục hồi sụn, khớp. Từ đó ngăn chặn sự thoái hóa, biến dạng khớp hiệu quả.

Kết luận

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có thể chủ động cải thiện tình trạng bệnh tình dựa vào thực hiện chế động luyện tập phù hợp. Và phương pháp cấy chỉ Catgut chữa viêm khớp dạng thấp đang được đánh giá cao bởi tính hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân do không cần phẫu thuật. Tại nước ta, đơn vị đi tiên phong trong việc áp dụng thành công phương pháp này vào điều trị chuyên khoa đa dạng nhiều bệnh lý khác nhau. Đó chính là Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông với 20 chi nhánh trên toàn quốc. Khi có bất kỳ câu hỏi về bệnh lý xương khớp hay vấn đề sức khỏe nói chung, gọi đến số hotline 0981.377.470 hoặc truy cập caychi.org để được tư vấn chuyên sâu.

 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

📞

0981.377.470