Thấp khớp – viêm khớp dạng thấp, chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho người bệnh

Thấp khớp – viêm khớp dạng thấp là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta. Người bệnh thường phải đối mặt với nhiều đau đớn và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là khi thời tiết xấu. Vậy nhưng tình trạng này hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Trong bài viết này caychi.org sẽ chia sẻ về chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho bệnh nhân thấp khớp – viêm khớp dạng thấp.

Mối tương quan giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh thấp khớp – viêm khớp dạng thấp

Ngoài yếu tố môi trường thì yếu tố dinh dưỡng cũng là một trong các tác nhân chính làm khởi phát và tăng nặng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Yếu tố này có sự tác động theo nhiều cách thức khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng thiếu chất

Việc người bệnh ăn uống kham khổ dẫn đến cơ thể bị thiếu chất và không thể nuôi dưỡng tốt hệ xương khớp. Điều này tạo điều kiện cho các tác nhân khác dễ dàng tấn công và làm tổn hại đến sụn khớp. Ví như đây là tiền đề để quá trình tự miễn gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp. Hay đây là điều kiện tốt để ngoại tà dễ dàng xâm nhập và cư trú lại gây ra thấp khớp.

Chế độ dinh dưỡng thiên lệch, thừa chất béo

Việc bệnh nhân ăn uống quá nhiều đặc biệt là nhiều chất béo không bão hòa rất có hại cho cơ thể nói chung. Điều này dẫn đến tình trạng béo phì khiến xương khớp phải chịu áp lực từ trọng lượng thừa của cơ thể. Từ đây sinh ra ma sát giữa đầu xương khớp nối gây ra sự tổn thương của khớp khiến các yếu tố tự miễn hay ngoại tà dễ dàng gây ra bệnh thấp khớp – viêm khớp dạng thấp.

Chế độ dinh dưỡng thiên lệnh, nhiều đường muối

Việc này thường có nguy cơ cao dẫn đến các vấn đề gan thận như bệnh gút, tiểu đường, suy thận…Toàn bộ những bệnh này có thể kéo theo sự xuất hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp. Hoặc đơn giản là chức năng gan thận yếu kém không nuôi dưỡng tốt được sụn khớp cũng tạo điều kiện cho các yếu tố gây bệnh khác thuận lợi tấn công gây bệnh.

 

Chế độ dinh dưỡng nhiều dầu mỡ, đường, muối mà điển hình là dùng nhiều đồ ăn nhanh là một trong những yếu tố gây ra bệnh thấp khớp – viêm khớp dạng thấp

Chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho người bị thấp khớp – viêm khớp dạng thấp

Những cách thức tác động tới việc khởi phát và tăng nặng của bệnh viêm khớp dạng thấp hay thấp khớp đến từ yếu tố dinh dưỡng kể trên. Thật ra theo chuyên gia xương khớp thì đều có thể giải quyết và từ đó cải thiện được tình trạng bệnh. Điều này có nghĩa là người bệnh nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất với tình trạng viêm khớp của bản thân. Và sau đây là chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho người bị thấp khớp

Xác lập chế độ ăn uống với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo một tỷ lệ phù hợp

Đầu tiên người bệnh cần ăn uống đủ chất và đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Về lượng thực phẩm nạp vào hàng ngày có thể xét theo lượng calo đốt cháy của cơ thể là bao nhiêu để đáp ứng đủ. Về chất thì lại cần có sự cân đối về tỷ lệ giữa các chất. Tùy theo tình trạng bệnh lý tổng thể mà người bệnh ngoài gia tăng tỷ lệ các chất tốt cho hệ xương khớp và sự chuyển hóa của cơ thể liên quan đến bệnh thấp khớp. Thì bệnh nhân có thể phải điều chỉnh giảm một số chất và vi chất không tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh lý khác.

Giảm tỷ lệ chất béo, đường, muối trong chế độ ăn uống cho bệnh thấp khớp

Thường thì 3 chất được khuyến cáo cần giảm thiểu ở bệnh viêm khớp dạng thấp là chất béo không bão hòa, đường và muối. Tùy vào việc cơ thể người bệnh có các bệnh lý liên quan trực tiếp đến yếu tố nào thì cần tập trung điều chỉnh giảm thiểu chất đó khỏi thực đơn. Ví như người thừa cân nên giảm chất béo, người gặp vấn đề về thận thì nên giảm thiểu đường muối…

Bổ sung chất Omega 3 cho bữa ăn của người bị viêm khớp dạng thấp – thấp khớp

Đối với bệnh lý này thì một trong các vi chất cần được đặc biệt chú trọng tăng cường. Để từ đó mang đến hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh nhanh nhất, đặc biệt là ở tình trạng cấp tính. Đó là bổ sung chất Omega 3 cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh. Vì chất này có tác dụng làm giảm quá trình tự miễn của cơ thể. Do vậy các triệu chứng của bệnh như sưng mọng, đau nhức các khớp sẽ giảm đi, nhất là ở thời cấp tính. Chất Omega 3 có nhiều trong cá thu, dầu gan cá tuyết, cá hồi, cá cơm, hạt óc chó…

Tăng cường tỷ lệ chất glucosamine đối với chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân

Chất glucosamine có vai trò chủ chốt trong việc tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp của bệnh nhân. Khi được tăng cường chất này thì có thể giảm bớt được tình trạng thoái hóa, biến dạng ngày càng gia tăng. Các thực phẩm có nhiều glucosamine là xương tủy, sụn của động vật như lợn, bò, gà…

Tăng cường tỷ lệ chất canxi trong chế độ dinh dưỡng của người bị thấp khớp

Chất canxi có nhiều trong sữa và trứng của động vật và các chế phẩm từ chúng, đậu nành cũng rất giàu canxi…Đây là chất đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo và nuôi dưỡng xương khớp nói chung. Vậy nên người bệnh đặc biệt là phụ nữ, người già, người lao động nặng là nhóm có nguy cơ loãng xương cao cần đặc biệt tăng cường chất này. Điều đó sẽ đảm bảo xương khớp được nuôi dưỡng tốt nhất.

Tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất cho bữa ăn của người bệnh

Các khoáng chất và vitamin cũng rất cần cho quá trình chuyển hóa chung của cơ thể. Trong đó cần đặc biệt tăng cường bổ sung vitamin C, D, K. Bởi vitamin C có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giảm stress hiệu quả. Còn vitamin D, K rất quan trọng với quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi để tạo và nuôi dưỡng xương khớp của cơ thể.

 

Các thực phẩm có nhiều vitamin D giúp người bệnh hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn, điều này rất cần thiết để cải thiện các bệnh về xương khớp

Bổ xung thực phẩm tốt cho gan, thận theo lý luận của y học cổ truyền

Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng theo việc cân đối tỷ lệ các chất theo khoa học hiện đại. Thì người bệnh viêm khớp dạng thấp cũng cần thực hiện tốt các điểm chính của chế độ ăn uống dành cho bệnh lý này theo y học cổ truyền. Trong đó cần chú ý bổ sung các thực phẩm có tính vị quy vào các tạng thận, can, phế. Đặc biệt là vì can chủ về sụn khớp nên các thực phẩm tốt cho can – gan sẽ giúp cho quá trình phục hồi khớp của người bệnh. Và gà ác, mộc nhĩ đen, đậu đen, đậu xanh, bí xanh, mướp đắng…là thực phẩm tốt cho gan có ích để cải thiện bệnh thấp khớp.

Nên dùng đồ ăn ấm nóng hay có tính cay nóng vào mùa đông, thời tiết giao mùa

Theo nguyên lý của y học cổ truyền thì người bị phong thấp cần dùng đồ ăn thức uống ấm nóng thay vì nguội lạnh. Cũng như các bệnh nhân nên dùng các thực phẩm có tính cay nóng đặc biệt là vào mùa đông. Bởi các thực phẩm này sẽ có tác dụng làm ấm cơ thể, trừ ngoại tà và tăng cường lưu thông khí huyết bị ứ trệ. Từ đó giúp người bệnh giảm đau, nhẹ nhõm hơn vào những ngày đông hay ngày có thời tiết xấu.

Cấy chỉ Catgut chữa thấp khớp – viêm khớp dạng thấp, bước đột phá của y học

Việc thực hiện đúng theo chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn sự tăng nặng và cải thiện phần nào tình trạng bệnh. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là biện pháp mang tính bổ trợ trong điều trị bệnh thấp khớp. Để cải thiện triệt để bệnh tình thì người bệnh vẫn cần đến các biện pháp điều trị chuyên khoa. Trước đây bệnh nhân chủ yếu tìm đến Tây Y bởi hiệu quả giảm đau nhanh. Lạm dụng tân dược kéo theo suy tim, gan, thận, phù thũng, đột quỵ…Việc tiến hành các ca phẫu thuật trong trường hợp bệnh quá nặng khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều rủi ro và biến chứng hậu phẫu.

 

Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng, giám đốc Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang thực hiện cấy chỉ Catgut để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh lý xương khớp

Hiện nay đã có một phương pháp điều trị chuyên khoa mới được coi là bước đột phá của y học. Đó là cấy chỉ Catgut chữa thấp khớp – viêm khớp dạng thấp. Đây là sự phát triển nâng cao của loại hình châm cứu truyền thống. Chỉ Catgut được đưa vào huyệt vị bằng loại kim cấy chỉ chuyên dụng. Trong quá trình tự tiêu 15 – 20 ngày, chỉ liên tục tạo ra các kích thích tại huyệt vị. Nhờ thế các yếu tố ngoại tà khu trú ở khớp xương bị hóa giải rất hiệu quả. Kinh mạch được khai thông, nhờ thế người bệnh giảm hẳn tình trạng sưng đau và khó cử động khớp xương.

Kết luận

Người bệnh có thể cải thiện tình trạng thấp khớp – viêm khớp dạng thấp bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hiện nay cấy chỉ Catgut chữa thấp khớp – viêm khớp dạng thấp đang là phương pháp điều trị chuyên khoa mang lại hiệu quả cao và an toàn cho bệnh nhân do không cần phẫu thuật. Tại Việt Nam, đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực cấy chỉ điều trị đa khoa y tế thành công vượt bậc hiện nay là Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông. Nếu có bất kỳ băn khoăn về bệnh lý xương khớp hay vấn đề sức khỏe nói chung, liên hệ số hotline 0981.377.470 hoặc truy cập caychi.vn để được tư vấn chuyên sâu.

 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

📞

0981.377.470