Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp, 6 lời khuyên cho người bệnh khi thời tiết giao mùa

Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp là bệnh lý có mối tương quan lớn sự thay đổi thời tiết. Khi thời tiết chuyển biến xấu trong thời điểm giao mùa thường khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh sẽ phải đối mặt với sự gia tăng đau đớn và khó khăn trong việc vận động. Trong bài viết này caychi.vn sẽ chia sẻ 6 lời khuyên cho người bệnh để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp – thấp khớp vào lúc thời tiết giao mùa.

Thời tiết giao mùa ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm khớp dạng thấp – thấp khớp

Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp là phong thấp hay thấp khớp. Đây là tình trạng ngoại tà phong, nhiệt, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể khi vệ khí suy yếu. Ngoại tà dồn tụ lại ở khớp nối gây sưng đau khớp. Việc này khiến kinh mạch tắc nghẽn, khí huyết ứ trệ gây khó cử động khớp xương. Dần dần khớp xương không nhận được khí huyết nuôi dưỡng đầy đủ nên bị thoái hóa, biến dạng. Từ đó dẫn đến tình trạng người bệnh không cử động được khớp xương và trở thành người tàn phế.

Bốn loại chính của ngoại tà là phong, nhiệt, hàn, thấp chính là các yếu tố thời tiết. Phong là gió, nhiệt là hơi nóng, hàn là hơi lạnh, thấp là sự ẩm ướt. Các yếu tố này thường kết hợp với nhau tạo ra các yếu tố thời tiết xấu điển hình là mưa gió, nóng ẩm, lạnh ẩm…thường xuất hiện vào lúc giao mùa. Và khi đối mặt với các yếu tố này sẽ rất dễ bị khởi phát phong thấp – thấp khớp – viêm khớp dạng thấp. Nếu đã bị bệnh mà gặp các yếu tố này tình trạng của người bệnh sẽ càng nặng. Bởi đây chính là sự bồi đắp thêm ngoại tà vào các khớp xương vốn đã bị bệnh. Các triệu chứng khi đó sẽ trở nên dữ dội hơn.

Theo y học hiện đại, các yếu tố thời tiết giao mùa cũng tác động xấu đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Đó là việc cơ thể có sự thay đổi theo hướng chậm đi của hệ tuần hoàn. Sự hoạt hóa trong cơ thể cũng hạ xuống thấp. Máu, dịch khớp bị keo sệt lại hơn so với lúc thường. Điều này làm gia tăng cảm giác sưng đau, căng tức, nặng nề trong cử động của người bệnh.

6 Lời khuyên để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp – thấp khớp lúc giao mùa

Ở trên đã cho thấy các yếu tố thời tiết giao mùa có ảnh hưởng rất xấu đến các triệu chứng của bệnh nhân. Điều này khiến người bệnh càng khổ sở hơn trong cuộc sống. Theo các nhà chuyên môn cũng như kinh nghiệm của nhiều bệnh nhân. Thì việc chú ý thực hiện một số biện pháp khá đơn giản nhưng cần thiết sẽ giúp người bệnh cảm thấy khá hơn trong lúc giao mùa. Sau đây là 6 lời khuyên để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp – thấp khớp lúc giao mùa.

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố thời tiết cực đoan

Khi thời tiết chuyển đổi từ mùa này sang mùa khác với nhiều yếu tố cực đoan thì tốt nhất người bệnh không nên ra ngoài. Trong trường hợp nhất định phải ra ngoài, bệnh nhân cần che chắn kĩ để hạn chế tối đa cơ thể phải thật sự tiếp xúc với các yếu tố thời tiết. Ví dụ trời lạnh thì cần mặc ấm, hạn chế tối đa vùng da hở tiếp xúc với gió lạnh. Khi trời mưa gió thì nên mặc áo mưa thay vì dùng ô. Bởi áo mưa sẽ giúp cơ thể người bệnh không chỉ tránh được nước mưa mà còn cản được gió và hơi ẩm tấn công.

Giảm đau viêm khớp dạng thấp – thấp khớp bằng đồ ăn thức uống ấm nóng

Trong thời tiết giao mùa, nhất là khi người bệnh đang ở ngoài trời hay từ bên ngoài trở vào trong nhà. Đây là lúc các món đồ ăn thức uống ấm nóng hoặc có tính ấm nóng sẽ rất tốt cho người bệnh. Bởi các thứ này có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng cường chính khí, trừ ngoại tà xâm nhập, giúp khí huyết thông thuận. Nhờ vậy làm thuyên giảm tình trạng thấp khớp của người bệnh.

 

Sữa nghệ ấm nóng rất tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp – thấp khớp vào mùa đông

Người bệnh cần bổ sung dinh dưỡng cần thiết để nâng cao thể trạng

Chế độ dinh dưỡng thích hợp đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện bệnh tình vào lúc giao mùa. Việc bồi bổ cơ thể giúp nâng cao thể trạng, làm vệ khí mạnh mẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn khỏi sự xâm nhập của ngoại tà. Đặc biệt nên tăng cường bổ xung các thực phẩm tốt cho việc tái tạo và nuôi dưỡng xương khớp. Ví dụ đậu nành, cá hồi, bông cải xanh…

Tắm, ngâm mình trong nước ấm để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp

Lúc đoạn giao mùa, nhất là khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố thời tiết cực đoan. Lúc này hệ tuần hoàn giảm, lưu thông máu kém, máu và dịch khớp keo đặc. Các ngoại tà xâm nhập. Toàn bộ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh nên tắm hoặc ngâm mình, ngâm chân trong nước ấm nóng vừa phải, sẽ tốt hơn nếu có thêm dược liệu phù hợp. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu, hóa giải ngoại tà, cải thiện tốt tình trạng ứ trệ. Người bệnh sẽ bớt sưng đau, vận động linh hoạt, cơ thể nhẹ nhõm hơn.

 

Ngâm chân nước ấm kèm gừng muối giúp cải thiện bệnh thấp khớp khi thời tiết giao mùa

Chườm nóng để giảm đau viêm khớp dạng thấp – thấp khớp lúc giao mùa

Có nhiều cách tác động nhiệt lên vùng bị thấp khớp để giảm đau hiệu quả. Bao gồm chiếu ánh sáng hồng ngoại và các cách chườm nóng. Như chườm ngải cứu, chườm lá lốt, chườm nóng bằng gừng muối hay chườm không bằng khăn vải hơ nóng, dùng túi chườm…Toàn bộ đều dùng tác dụng của nhiệt độ ấm nóng giúp làm tăng cường lưu thông máu, hóa giải các yếu tố phong, hàn, thấp xâm nhập. Từ đó giúp khớp xương bớt sưng đau, giảm cảm giác nặng nề khi cử động.

Chú ý luyện tập vận động cơ thể nhẹ nhàng thường xuyên khi giao mùa

Khi thời tiết giao mùa cùng với đó là sự tăng nặng của các triệu chứng viêm khớp dạng thấp – viêm khớp. Điều này khiến người bệnh có xu hướng ngại vận động. Thế nhưng việc này khiến ứ trệ khí huyết nghiêm trọng hơn. Do đó người bệnh cần duy trình sự vận động nhẹ nhàng của các khớp xương một cách thường xuyên.

Cấy chỉ Catgut chữa viêm khớp dạng thấp – thấp khớp, bước đột phá của y học

Tuy các biện pháp trên phần nào cải thiện được tình trạng bệnh. Nhưng đây chỉ mang tính hỗ trợ cho các phương pháp điều trị chuyên khoa hiệu quả mạnh cần thiết cho người bệnh. Và Tây Y là hướng điều trị chính của bệnh nhân trước đây do hiệu quả giảm đau nhanh. Sử dụng tân dược thời gian dài dẫn đến suy tim, gan, thận, thủng dạ dày, đột quỵ…Việc phẫu thuật trong trường hợp nặng kèm theo nhiều rủi ro và các biến chứng hậu phẫu nguy hiểm.

 

Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng, giám đốc Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang thực hiện cấy chỉ Catgut cho bệnh nhân thấp khớp

 

Y học ngày nay có bước đột phá trong điều trị căn bệnh này là cấy chỉ Catgut. sự kế thừa và phát triển nâng cao của châm cứu truyền thống. Phương pháp này sử dụng đoạn chỉ Catgut nhỏ được đưa vào huyệt đạo bằng loại kim đặc biệt. Quá trình kích thích lên huyệt đạo kéo dài liên tục 15 – 20 ngày trong thời gian chỉ tiêu. Việc này tạo ra tác động khu phong, trừ hàn, hóa thấp cực kỳ hiệu quả. Nhờ đó người bệnh giảm hẳn sưng đau khớp. Kinh mạch được khai thông giúp vận động khớp dễ dàng, linh hoạt. Do vậy cấy chỉ Catgut chữa viêm khớp dạng thấp – thấp khớp được đánh giá có hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh mà không cần phẫu thuật.

 

Kết luận

 

Thời tiết giao mùa gây ra tình trạng tăng nặng của viêm khớp dạng thấp – thấp khớp. Tuy nhiên chỉ với việc thực hiện một số biện pháp đơn giản là người bệnh đã có thể cải thiện tình trạng này. Hiện nay cấy chỉ Catgut là phương pháp điều trị chuyên khoa có hiệu quả điều trị cao, an toàn. Ở nước ta, hệ thống 20 chi nhánh của Viện Cây Chỉ Hải Thượng Lãn Ông từ hơn 10 năm nay luôn là đơn vị dẫn đầu về áp dụng thành công phương pháp cấy chỉ Catgut chữa xương khớp. Nếu có câu hỏi về bệnh lý xương khớp hay vấn đề sức khỏe nói chung, liên hệ số hotline 0981.377.470 hoặc truy cập caychi.org để được giải đáp chuyên sâu.

 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

📞

0981.377.470