Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp, 8 chú ý cho bệnh nhân vào mùa đông

Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp là bệnh lý phổ biến ở người Việt. Tình trạng bệnh thường trở lên xấu đi vào mùa đông và gây ra nhiều đau đớn, khổ sở cho người bệnh. Trong bài viết này caychi.org sẽ chia sẻ về 6 chú ý cho người bệnh viêm khớp dạng thấp – thấp khớp để cải thiện tình trạng trong mùa đông.

Người bệnh cần hạn chế ra ngoài trời vào mùa đông để tránh bị nhiễm ngoại tà

Mùa đông, trời rét hanh hay rét ẩm đều là các yếu tố ngoại tà nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tình trạng thấp khớp nặng hơn. Do vậy người bệnh cần hạn chế tối đa việc ra ngoài trời vào mùa đông.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp – thấp khớp cần mặc ấm và kín để bảo vệ tốt cơ thể

Nếu phải ra ngoài trời vào mùa đông thì người bệnh cần mặc ấm và kín nhất có thể. Điều này giúp che chắn bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của ngoại tà phong, hàn, thấp. Đặc biệt cần che kín vùng đang bị thấp khớp vốn cực kỳ nhạy cảm với ngoại tà. Trong trường hợp gặp mưa lạnh nên cố gắng mặc áo mưa kỹ càng thay vì chỉ che ô.

 

Ở ngoài trời vào mùa đông, người bệnh thấp khớp cần mặc ấm và kín để bảo vệ tốt cơ thể khỏi giá rét gây hại

Tăng cường bồ bổi cơ thể để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp

Khi đông về cơ thể đốt nhiều năng lượng để sưởi ấm, do đó cần bổ xung năng lượng bằng chế độ ăn uống. Cơ thể người bệnh thường yếu kém hơn người thường nên cần tăng cường bồi bổ nâng cao thể trạng. Khi đó cơ thể sẽ chống đỡ tốt hơn với các yếu tố thời tiết cực đoan.

Khi bị thấp khớp cần giảm đau bằng các món đồ ăn, thức uống ấm nóng

Mùa đông đến, nhất là khi đang ở ngoài trời hay từ ngoài trời quay vào thì người bệnh nên ăn, uống các món ấm nóng hay có tính ấm nóng. Điều này giúp người bệnh đẩy lùi ngoại tà xâm nhập và tăng cường lưu thông máu. Nhờ vậy các khớp bớt sưng đau, cử động linh hoạt hơn.

Giảm đau do viêm khớp dạng thấp – thấp khớp bằng chườm nóng khi trời lạnh

Chườm nóng bằng ngải cứu, lá lốt, trầu không, túi chườm hay khăn vải hơ nóng đơn giản…Toàn bộ đều có tác dụng hóa giải phong, hàn, thấp khu chú ở khớp xương. Từ đó làm khai thông kinh mạch làm người bệnh giảm sưng đau và cử động khớp dễ dàng hơn.

Tắm, ngâm mình nước nóng, xông hơi để giúp giảm đau do thấp khớp

Toàn bộ những cách trên có thể làm đơn giản chỉ với nước ấm nóng hoặc có thể bổ xung thêm các dược liệu tốt cho xương khớp. Việc này giúp trừ phong, hàn, thấp và tăng cường lưu thông máu khắp cơ thể. Người bệnh sẽ giảm đau và cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Vận động cơ thể nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp

Thay vì ngại và tránh vận động bởi cơn đau gia tăng khi mùa đông về, người bệnh nên cố gắng vận động cơ thể nhẹ nhàng. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu, giúp làm ấm cơ thể, đẩy lùi ngoại tà. Từ đó giúp người bệnh giảm đau, vận động xương khớp nói chung hiệu quả hơn.

 

Hoạt động vận động xương khớp nhẹ nhàng tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp vào mùa đông

Bệnh nhân giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan với cuộc sống trong mùa đông

Giữ tinh thần lạc quan vui vẻ trong mùa đông rất quan trọng với người bệnh. Điều này giúp việc ăn ngủ tốt hơn. Từ đó đảm bảo giữ vững và tăng cường thể chất có ích cho việc cải thiện tình trạng bệnh.

Cấy chỉ Catgut chữa viêm khớp dạng thấp – thấp khớp hiệu quả cao

Toàn bộ các biện pháp trên mang đến hiệu quả cải thiện bệnh tình nhất định. Tuy thế để điều trị hiệu quả cao đối với viêm khớp dạng thấp thì đây chỉ mang tính hỗ trợ. Và trước đây người bệnh thường tìm đến Tây Y để điều trị chuyên khoa căn bệnh này. Lạm dụng tân dược gây suy đa tạng, phù thũng, cao huyết áp đột quỵ…Các ca phẫu thuật trong trường hợp bệnh tiến triển quá nặng khiến người bệnh có nguy cơ gặp rủi ro và nhiều biến chứng hậu phẫu nặng nề.

 

Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng, giám đốc Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông đang thực hiện cấy chỉ Catgut để điều trị bệnh lý xương khớp cho người bệnh

Hiện nay đang có cuộc cách mạng trong điều trị chuyên khoa viêm khớp dạng thấp – thấp khớp là cấy chỉ Catgut. Phương pháp này sử dụng nguyên trị bệnh của châm cứu truyền thống. Bác sĩ dùng cây kim đặc biệt đưa đoạn chỉ Catgut nhỏ vào bên trong huyệt vị. Trong thời gian 15 – 20 ngày tự tiêu của chỉ, các kích thích không ngừng được tạo ra ở huyệt vị. Điều này có tác dụng tiêu hóa giải phong, hàn, thấp khu trú ở vùng khớp nối một cách hiệu quả. Ứ trệ khí huyết được tiêu trừ, kinh mạch khai thông giúp khớp giảm hẳn sưng đau và cử động dễ dàng.

Kết luận

Thời tiết của mùa đông có ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến bệnh tình viêm khớp dạng thấp – thấp khớp. Tuy vậy nếu chú ý thực hiện một số biện pháp bảo vệ và củng cố cơ thể khá đơn giản là người bệnh đã có thể cải được tình trạng của mình. Phương pháp cấy chỉ Catgut đang được công nhận là mang lại hiệu quả điều trị cao và an toàn cho bệnh nhân. Tại Việt Nam, đơn vị đi tiên phong trong áp dụng thành công cấy chỉ Catgut chữa xương khớp là Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông. Có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh lý xương khớp hay vấn đề sức khỏe nói chung xin gọi đến số hotline 0981.377.470 hoặc truy cập caychi.vn để được tư vấn chuyên sâu.

 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

📞

0981.377.470