Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp – thấp khớp là một trong những bệnh lý xương khớp phổ biến nhất ở Việt Nam. Bệnh nhân đối mặt với rất nhiều đau đớn và khó khăn trong cuộc sống. Trong bài viết này caychi.org sẽ chia sẻ về các nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp – thấp khớp và cách điều trị hiệu quả.

Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm khớp dạng thấp – thấp khớp

Nếu người bệnh có các triệu chứng là các khớp sưng mọng, gây đau, cử động khó khăn. Tình trạng này theo y học hiện đại gọi là viêm khớp dạng thấp là tình trạng tự miễn của cơ thể tốn công vào màng hoạt dịch của khớp. Theo y học cổ truyền đây là bệnh thấp khớp, tình trạng phong, nhiệt, hàn, thấp xâm nhập cơ thể cư trú ở khớp xương. Từ đó gây kinh mạch tắc nghẽn mà thành. Nguyên nhân khởi phát của bệnh dưới cái nhìn kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại thì có một số điểm chính sau.

Di chuyền: Nếu người bệnh có người thân bị viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ mắc bệnh cực cao.

Cơ địa: Tỷ lệ mắc bệnh thấp khớp ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Tình trạng sưng đau, khó vận động, biến dạng khớp của bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng rất xấu để đời sống bệnh nhân

Thể chất suy yếu: Khi người bệnh ốm yếu, vệ khí kém dễ bị nhiễm các yếu tố ngoại tà hơn người khỏe mạnh từ đó gây bệnh thấp khớp. Hoặc người suy nhược nặng, can – thận – phế hoạt động kém không nuôi dưỡng tốt được cơ thể thì cũng dễ bị mắc bệnh xương khớp trong đó có thấp khớp.

Chế độ dinh dưỡng thiếu thốn hoặc thiên lệch: Người ăn uống thiếu chất cũng không nuôi dưỡng được xương khớp tốt khiến dễ để mắc các bệnh khác nhau. Hoặc chế độ ăn uống nhiều đường muối cũng dễ bị các bệnh về gan, thận kéo theo bệnh thấp khớp.

Lạm dụng thuốc tân dược: Dùng thuốc tân dược thời gian dài dễ dẫn đến suy đa tạng kéo theo các bệnh về xương khớp.

Tiếp xúc với môi trường ẩm ướt: Đây là nguyên nhân cơ bản nhất gây ra viêm khớp dạng thấp – thấp khớp. Các yếu tố như mưa gió, lạnh ẩm, nóng ẩm mà người bệnh thường xuyên tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài khi lao động hoặc sinh hoạt thường ngày. Cộng với thể chất không tốt khiến người bệnh thường khởi phát căn bệnh này.

 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiều mưa ẩm của nước ta làm tỷ lệ mắc bệnh thấp khớp rất cao

Cấy chỉ Catgut chữa viêm khớp dạng thấp – thấp khớp hiệu quả cao

Bị viêm khớp dạng thấp hay thấp khớp khiến bệnh nhân phải chịu đau đớn và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy nên trước đây người bệnh thường tìm đến Tây Y bởi hiệu quả giảm sưng đau rất nhanh. Lạm dụng tân dược khiến suy đa tạng phù thũng, cao huyết áp đột quỵ…Và các ca phẫu thuật kèm theo nhiều rủi ro và biến chứng hậu phẫu nặng nề mà người bệnh đối mặt khi bệnh quá nặng. Đây là lo lắng rõ ràng của bệnh nhân căn bệnh này.

 

Thao tác luồn đoạn chỉ Catgut nhỏ vào kim chuyên dụng để cấy nó vào huyệt vị

Hiện nay người bệnh đã có được hướng đi mới trong điều trị thấp khớp. Đó là cấy chỉ Catgut, phương pháp này kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Dùng nguyên lý trị bệnh của châm cứu truyền thống, chỉ Catgut được cấy vào huyệt vị trong quá trình tự tiêu 15 -20 ngày sẽ tạo ra kích thích để chữa viêm khớp dạng thấp. Các kích thích này có tác dụng khu phong, thanh nhiệt, tán hàn, hóa thấp làm hết sưng đau khớp. Từ đó kinh mạch được khai thông và cử động xương khớp của người bệnh dễ dàng trở lại.

Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng và Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông

Tại Việt Nam, người đi tiên phong nghiên cứu phát triển và ứng dụng thành công phương pháp cấy chỉ vào điều trị y khoa là Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Quang Hùng. Hiện ông đang đảm nhiệm chức vụ trưởng khoa châm cứu bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội. Đồng thời ông sáng lập và lãnh đạo Viện Cấy Chỉ Hải Thượng Lãn Ông với 20 chi nhánh trên toàn quốc. Hơn 10 năm qua ông và đội ngũ bác sĩ của Viện đã khám chữa thành công cho hàng chục nghìn bệnh nhân khắp ba miền.

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân gồm nội sinh và ngoại sinh khiến người Việt dễ dàng bị viêm khớp dạng thấp – thấp khớp. Ngày nay cấy chỉ Catgut chữa viêm khớp dạng thấp đang là phương pháp điều trị chuyên khoa an toàn, hiệu quả cao. Nếu có câu hỏi về bệnh lý xương khớp hay vấn đề sức khỏe nói chung, xin gọi đến số hotline 0981.377.470 hoặc truy cập caychi.vn để được các bác sĩ tư vấn tận tình và chuyên sâu.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

📞

0981.377.470