Điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong số các bệnh về xương khớp thì viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến và gây nguy hiểm cho người bệnh, so với nam giới thì nữ giới trong độ tuổi lao động mắc tỉ lệ cao hơn, bệnh không chỉ gây ra các cơn đau mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Do đây là căn bệnh tự miễn, cơ thể tự sinh ra các chất chống lại chính khớp nên  điều trị viêm khớp dạng thấp rất khó, việc chữa trị dứt điểm thường gặp rất nhiều khó khăn.Nếu như chữa trị không kíp thời, không đúng phương pháp, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, gây ra các cơn đau, thậm chí còn bị liệt, biến dạng chân tay.Chúng ta có thể  điều trị viêm khớp dạng thấp bằng những phương pháp sau.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp

điều trị viêm khớp dạng thấp
Điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong y học cổ truyền, có sách gọi bệnh viêm khớp dạng thấp là “chứng tí”. Có sách còn nói thêm nguyên nhân gây bệnh là do khí huyết không thông, ứ trệ trong khớp, do ngoại tà khí hậu…Dân gian gọi là phong thấp. Tuy nhiên cách gọi đó chưa rõ ràng. Chứng ứ không phải là một, mà do 4 tà khí: Phong, hàn, thấp, nhiệt cộng với tình trạng suy nhược của cơ thể gây ra.

Trong 4 nguyên nhân trên, bệnh viêm khớp dạng thấp chủ yếu do hàn và thấp gây ra. Quy vào nguyên nhân đó để có thể dùng đúng phương thuốc và vị thuốc.

Hai ngoại tà đó xâm nhập được vào cơ thể là do sự suy giảm chức năng của thận hỏa và tỳ. Thận hỏa hư thì sinh hàn, tạo cơ hội tốt cho ngoại hàn tác động.

Tỳ hư vận hóa kém thì gây đàm thấp bên trong khớp tạo cơ hội cho ngoại hàn gây bệnh, gây đau.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm khớp dạng thấp, việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm tình trạng viêm của khớp và dự phòng làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm giúp giảm nguy cơ người bệnh bị tổn thương các khớp. Thông thường việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc, song đôi khi cần phải kết hợp với phẫu thuật trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng.

Thuốc điều trị

– Nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs): Giúp giảm đau và làm giảm tình trạng viêm. Tuy nhiên chúng sẽ có những tác dụng phụ (ù tai, loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận, tim mạch) khi dùng liều cao và kéo dài.

– Nhóm steroid: Giúp làm giảm viêm, đau và làm chậm sự tổn thương khớp. Việc sử dụng steroid trong thời gian ngắn có thể làm bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về tình trạng viêm khớp dạng thấp nhưng việc sử dụng lâu dài theo năm tháng có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như ù tai, mỏng xương, sụt cân và dễ mắc bệnh tiểu đường.

– Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs): Bao gồm hydroxychloroquine, sulfasalazine, minocycline hay methotrexate, thường dùng vào giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp khi ảnh hưởng của bệnh lên khớp chưa nhiều và thuốc giúp cứu lấy các mô khớp còn lại.

– Nhóm thuốc ức chế miễn dịch: Một số thuốc thường dùng như leflinomide, azathioprine, cyclosporine, cyclophosphamide, có tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tấn công và loại bỏ những tế bào có liên quan, gây ra bệnh.

– Nhóm ức chế TNF-alpha: Cytokine hoặc tế bào protein hoạt động như tác nhân kháng viêm làm giảm đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, việc dùng nhóm ức chế TNF-alpha có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc nấm hay rối loạn máu.

Phẫu thuật.

Nếu như việc dùng thuốc không đem lại hiệu quả như mong muốn và làm biến dạng khớp nhiều thì việc chỉ định phẫu thuật nhằm sửa chữa khớp hay làm giảm đau sẽ được xét tới.

Việc chỉ định điều trị phẫu thuật viêm khớp dạng thấp nên được xem xét bởi các bác sĩ chuyên gia về chỉnh hình khớp.

Cấy chỉ

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng cấy chỉĐiều trị viêm khớp dạng thấp bằng cấy chỉ

Xu hướng điều trị bệnh viêm thấp khớp không dùng thuốc, không phẫu thuật ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi tính an toàn mà hiệu quả. Lí giải nguyên lý của phương pháp cấy chỉ, Ths.Bs Ngô Quang Hùng, Phòng Khám Hải Thượng Lãn Ông), trưởng khoa Châm cứu của Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, cho biết khi chữa các bệnh về xương khớp, đặc biệt là xương khớp dạng thấp ,việc cấy chỉ có tác dụng: điều hòa cơ thể theo trạng thái cân bằng âm dương, tăng cường miễn dịch , tác dụng với tâm lý, tác dụng giảm đau, tác dụng an thần, kích thích hồi phục vận động do đó tạo hiệu quả lên hệ thần kinh cột sống của bệnh nhân, giúp nới lỏng và thư giãn các mô cơ, điều chỉnh cột sống trở về trạng thái bình thường và cân bằng, giải phóng các áp lực lên thần kinh cột sống, giúp cột sống hoạt động trở lại, các cơn đau sẽ tự nhiên biến mất.

 Sau khi điều trị khỏi bằng cấy chỉ, bệnh nhân luôn được Ths.Bs Ngô Quang Hùng tư vấn cách phòng bệnh sau trị liệu như hướng dẫn tập thể dục, thay đổi các hoạt động thường ngày, thay đổi thái độ để để điều trị và ngăn ngừa các cơn đau mãn tính tùy vào thể trạng và bệnh lý của mỗi người.

Cấy chỉ là một phương pháp an toàn mà hiệu quả, hiện nay phòng khám Hải Thượng Lãn Ông (KĐT Đô Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội), do Ths. Bs Ngô Quang Hùng trưởng khoa Châm cứu của Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội đang áp dụng phương pháp cấy chỉ giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả lâu dài. Đây là tinh hoa y học cổ truyền với kỹ thuật hiện đại tiên tiến chuyên trị liệu các bệnh về xương khớp.

Nếu bạn có băn khoăn hay thắc mắc gì về điều trị viêm khớp dạng thấp hay các bệnh liên quan về xương khớp hãy liên hệ tới hotline 0962987759 để trò chuyện với chuyên gia xương khớp trực tiếp nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục

Để lại bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

* Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa của từng người

📞

0981.377.470